วัน-เวลาทำการ :

จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 18.00 น.

เต้าหู้เหม็น(Stinky Tofu)

12 มิถุนายน 2020 | Formosa Journey
แชร์ :

เต้าหู้เหม็น(Stinky Tofu)

เต้าหู้เหม็น(Stinky Tofu) คือ อาหารพื้นเมืองอย่างหนึ่งของไต้หวันที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นจากความเหม็นและความอร่อย สามารถพบเจอร้านขายเต้าหู้เหม็นได้ทั่วไปในไต้หวัน เต้าหู้เหม็นเป็นเต้าหู้สดที่นำไปแช่ในน้ำเกลือ จนเกิดเชื้อราสีเขียวขึ้นที่ก้อนเต้าหู้ซึ่งแต่ละสูตรของการหมักก็จะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งตุ๋น ย่าง ต้ม นึ่ง หรือทอด เมนูยอดนิยมและที่หากินได้ง่ายมี 2 แบบคือ แบบทอด (คล้ายเต้าหู้ทอดทั่วไปทอดให้กรอบและราดด้วยซอส) กับ แบบต้ม (คล้ายๆซุปมีเต้าหู้เหม็นต้ม น้ำซุปจะสีแดงและมีรสเผ็ด) เสริฟคู่ผักดองเช่น แตงกวา หรือกะหล่ำปลี ซึ่งจะได้รสชาติที่แตกต่างกันไป คนไต้หวันท้องถิ่นบอกว่า เต้าหู้เหม็นที่ดีจะต้องมีกลิ่นเหม็น ถึงจะอร่อยสมชื่อ เต้าหู้เหม็น
?ประวัติการกำเนิดของเต้าหู้เหม็น?
รัชสมัยสมเด็จพระจักรพรรดิคังซี ? (ค.ศ. 1661-1772) มีบัณฑิตชื่อ หวังจื้อเหอ เข้ามาสอบจอหงวนที่ปักกิ่ง แต่สอบไม่ผ่าน จึงได้หาเลี้ยงชีพด้วยการทำเต้าหู้ขาย จนกระทั่งเมื่อถึงวันหนึ่งในฤดูร้อนปีหนึ่ง เต้าหู้เกิดขายไม่หมดเหลือเยอะ ด้วยความเสียดาย เขาจึงหั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆ โรยเกลือและชวงเจีย(พริกหอม) แล้วจึงเก็บไว้ในไห เมื่อเวลาผ่านไปหวังจื้อเหอเปิดไหออกดูพบว่าเต้าหู้มีกลิ่นเหม็นมากและเปลี่ยนเป็นสีเทาเขียว แต่พอลองชิมดูก็พบว่ามีรสชาติดี อร่อยจึงได้ลองนำไปขายที่ตลาด ปรากฏว่าเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน
ครั้งหนึ่งซูสีไทเฮา? (ช่วงเป็นไทเฮา ค.ศ. 1861-1881) มีพระอาการเบื่อพระกระยาหาร บรรดาข้าราชบริพารก็พยายามทำทุกทางให้พระองค์เสวย จนได้มีผู้หนึ่งนำ เต้าหู้เหม็น มาถวายพระองค์ได้ลองชิมและรับสั่งว่ามีรสชาติดีมาก ตั้งแต่นั้นมาเต้าหู้เหม็นจึงถูกบรรจุเป็นเครื่องเสวยของราชสำนักจีน